Tp.HCM °C
Hà Nội °C
Đà Nẵng °C
Nha Trang °C
Hải Phòng °C
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Đức 
minhduckt7

Sơ đồ tuyến điểm tham quan bán đảo Sơn Trà

Lượt truy cập
Bộ đếm

        Báo đài

Những người canh biển

         (cập nhật: 28/05/2014 15:17:07, đã xem: 1551)

Những người canh biển

Đi dọc các bãi biển Đà Nẵng, người dân và du khách không khó để nhận ra các nhân viên cứu hộ, cứu nạn thuộc BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi tắm du lịch Đà Nẵng trong đồng phục áo vàng quần đỏ. Những con người có làn da bánh mật, thân hình rắn rỏi, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, họ vẫn miệt mài với công việc của mình.

Lặng thầm giữa biển...

Đội trưởng đội cứu hộ Nguyễn Quốc Vinh, sơ lược: “Những ngày đầu mới thành lập, toàn Đội chỉ có 22 người, đến thời điểm hiện nay, quân số đã tăng lên gần 100 người và được chia thành 25 tổ, đảm nhận  25 khu vực có bãi tắm”.

Thoạt nghe cứ tưởng con số trên có thể đáp ứng được nhu cầu bảo vệ du khách và người dân tắm biển, tuy nhiên, nếu đặt con số đó trong bối cảnh Đà Nẵng có trên dưới 20 bãi tắm du lịch và nhiều bãi tắm tự phát khác trải dọc biển gần 30 km bờ biển thì lực lượng trên còn khá khiêm tốn, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch như hiện nay. “Những ngày cuối tuần hay dịp lễ, tết... lượng khách tăng đột biến khiến áp lực và tần suất làm việc đối với các nhân viên cứu hộ thêm phần căng thẳng và bận rộn”, Đội trưởng Vinh nhận xét.

                          Anh Nguyễn Viết Dũng đang cắm bảng chỉ dẫn khu vực tắm an toàn.            

Từ 4 giờ 30 đến 18 giờ 30 mỗi ngày, họ có mặt đều đặn trên các bãi tắm. Và du khách dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh các nhân viên cứu hộ kéo dây phao phân định giới hạn khu vực an toàn.  Họ điều khiển thuyền thúng mấp mô cưỡi sóng, tay phất cờ, miệng huýt tiếng còi cuộn trong tiếng sóng ầm ào... Đặc biệt, những đôi mắt lúc nào cũng như căng ra giữa biển người và biển nước mênh mông để quan sát và ứng cứu những trường hợp khẩn cấp. “Trong trường hợp đặc biệt, phải lội hẳn xuống nước, bơi ra ngoài ngăn chặn những vị khách mất phương hướng bơi vào dòng chảy nguy hiểm hoặc bơi ra quá xa”, anh Huỳnh Văn Cảnh, nhân viên Đội cứu hộ chia sẻ.

“Mỗi ngày, các nhân viên cứu hộ trong Đội đều thay phiên nhau thực hiện những đợt kiểm tra nhằm theo dõi sự thay đổi về địa hình do dòng chảy, do sóng và gió..., để khoanh vùng những chỗ nguy hiểm, điều chỉnh khu vực tắm an toàn. Ngoài ra, Đội cũng được trang bị hệ thống loa phát thanh dọc các bãi biển để cảnh báo các nguy cơ cũng như tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chấp hành tốt nội quy an toàn của bãi biển”, anh Nguyễn Quốc Vinh cho biết.

Mặc dù việc ngăn ngừa đuối nước luôn được các nhân viên cứu hộ thực hiện nghiêm ngặt, song hằng năm vẫn có nhiều trường hợp đuối nước xảy ra. Một trong những nguyên nhân này là do ý thức của người dân chưa cao; chủ quan, không tuân thủ chỉ dẫn của nhân viên cứu hộ; thích thể hiện mình bằng cách bơi ra xa hoặc vào những vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, có một số trường hợp khách sau khi dùng chất kích thích, chất có cồn rồi xuống tắm dẫn đến tình trạng đột quỵ, bị sóng cuốn. Anh Lê Đức Tài, người có thâm niên hơn 12 năm làm cứu hộ chia sẻ: “Làm nghề này như làm dâu trăm họ. Chúng tôi vất vả từ sáng sớm đến tối mịt nhưng không phải lúc nào cũng cũng nhận được sự hợp tác. Có trường hợp phớt lờ trước sự chỉ dẫn, thậm chí nhiều người còn buông những lời lẽ khiếm nhã khi được nhắc nhở không vào khu vực nguy hiểm”.

Với mức lương từ 2-2,5 triệu/tháng, cao nhất 3-4 triệu đồng/tháng, nhiều người đã tìm công việc khác để trang trải cuộc sống, nhưng phần đông vẫn ở lại bám trụ với nghề. “Anh em chúng tôi không xem đây là nghề, mà xem nó như cái nghiệp không dễ dàng bỏ được. Mỗi lần cứu được người thì lòng chúng tôi lại vui đến không tả được”, anh Nguyễn Nữa (45 tuổi), người có thâm niên hơn 15 năm làm công tác cứu hộ hồ hởi nói.

                                                                      Các “hiệp sĩ” trở về sau ca trực của mình.

“Mệnh lệnh” từ trái tim

Cứu người là mệnh lệnh từ trái tim. Anh Nguyễn Viết Dũng (trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) kể, từ ngày nhập nghề đến nay đã ngót chục năm, anh không nhớ đã cùng đồng đội giải cứu kịp thời bao nhiêu sinh mạng trước cơn sóng dữ. Còn nhớ cách đây không lâu, vào khoảng 2 giờ chiều, có một nhóm học sinh tầm 14 - 15 tuổi gồm 5 em (3 trai, 2 gái) ra bãi tắm số 2 thuộc bãi biển Phạm Văn Đồng chơi. Trước khi ra tắm các em đã được dặn dò tắm gần bờ. Thế nhưng, vừa ra chưa được bao lâu thì cả 5 em đều bị sóng cuốn ra xa. Ngồi trên đài quan sát phát hiện tình huống nguy hiểm anh đã ứng cứu kịp thời và may mắn cứu sống được cả 5 học sinh. Sau khi đưa lên bờ thành công cả 5 học sinh, anh Dũng dường như kiệt sức. Tuy nhiên, như lời anh thì “cảm thấy vui và mãn nguyện với bản thân vì đã cứu sống cả thảy 5 mạng người”.

Gần đây nhất, một cụ bà tên Thơ trong lúc tắm không may bơi vào dòng chảy nguy hiểm, nhưng may mắn được phát hiện và giải cứu kịp thời. Cụ bà mừng rỡ và có một phần thưởng nho nhỏ dành cho anh, nhưng anh kiên quyết không nhận vì xem đó là nhiệm vụ và trách nhiệm. “Làm công việc này niềm vui là được cứu người. Nhưng cũng cảm thấy ray rứt lương tâm lắm nếu sẩy mất một sinh mạng”, anh Dũng bộc bạch.

Mỗi ngày trôi qua có biết bao du khách đến tắm rồi lại đi, liệu có mấy ai nhớ mặt nhớ tên những người cứu hộ?. “Tôi cảm thấy rất an tâm khi chọn bãi tắm ở Đà Nẵng. Biển đẹp, thái độ làm việc của Đội cứu hộ rất tốt, ứng xử lịch thiệp, luôn quan tâm và tận tình đối với khách”, ông Hoàng Vinh, du khách đến từ Nam Định nhận xét. Những lời nhận xét tốt đẹp của du khách như trên cũng là động lực, là những gì mà các “hiệp sĩ” giữa biển khơi xứng đáng được nhận. Bởi chính họ là những nhân tố góp phần tạo nên nét đẹp và nâng tầm thương hiệu cho du lịch biển Đà Nẵng trong hiện tại cũng như tương lai...       

Nguồn báo cadn.com.vn