Tp.HCM °C
Hà Nội °C
Đà Nẵng °C
Nha Trang °C
Hải Phòng °C
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Đức 
minhduckt7

Sơ đồ tuyến điểm tham quan bán đảo Sơn Trà

Lượt truy cập
Bộ đếm

    Tin tức    Báo đài

Làm mới cái đã quá quen

         (cập nhật: 08/01/2018 10:57:04, đã xem: 682)

Những gì cũ phải thay, những gì quen quá thì làm cho mới lạ. Đó là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố về du lịch, được ông Nguyễn Đức Vũ, Phó ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, thuật lại.


Đoàn khách đến từ Nhật Bản tham quan Ngũ Hành Sơn sáng 1-1-2018. (Ảnh: V.T.L)

Nhìn lại những gì làm được và chưa được trong năm 2017, từ đó xốc lại hành trang để tiếp bước trên chặng đường mới 2018, Đà Nẵng ngày một làm mới mình hơn để đạt bao kỳ vọng tốt đẹp phía trước. Và, ngành du lịch – một trong những lĩnh vực không “dung túng” những điều cũ kỹ, quen thuộc, bởi điều đó đồng nghĩa với việc “giậm chân tại chỗ” – càng phải vận hành theo một ý hướng mới hơn, hấp dẫn hơn.

Môi trường du lịch

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là một trong 10 sự kiện thành phố Đà Nẵng năm 2017 do Báo Đà Nẵng bình chọn. Sự kiện hàng đầu này đã được tổ chức thành công tốt đẹp và toàn diện, tạo ra xung lực mới cho thành phố Đà Nẵng nói chung và biển Đà Nẵng nói riêng.

Ông Nguyễn Đức Vũ nhìn nhận: “Qua APEC 2017, thành phố Đà Nẵng đã được các hãng truyền thông lớn trên thế giới đánh giá cao và để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè, du khách quốc tế. Đà Nẵng đã có dịp quảng bá, giới thiệu với bạn bè năm châu về một Thành phố xanh – sạch – đẹp, bình yên, thân thiện, có những nét rất quyến rũ và đặc trưng riêng. Từ đây mở ra cơ hội để thành phố Đà Nẵng phát triển hơn nữa trong tương lai, thu hút ngày càng nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài”.

Còn nhớ, chỉ vài ngày trước khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, do ảnh hưởng cơn bão số 12, mưa to, gió lớn tràn qua thành phố, nhiều cây xanh bị đổ, các tuyến phố chính, đường ven biển và các bãi biển ngập tràn rác… Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND thành phố, gần như cả Đà Nẵng “xuống đường” làm sạch môi trường, lấy lại cảnh quan một Đà Nẵng thân thiện, đẹp rạng ngời để đón chào sự kiện quốc tế.

Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là hai địa phương diễn ra các hoạt động chính của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tích cực ra quân nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trong chuỗi các hoạt động sự kiện diễn ra. Việc làm có ý nghĩa này đã được cộng đồng chung tay góp sức, theo thống kê của đơn vị, qua việc hưởng ứng xã hội hóa, đơn vị đã tiếp nhận 6.000 túi vải, 30 băng-rôn, 48 phướn, 12 bảng hình chữ A lắp đặt tại các bãi tắm thực hiện chiến dịch “Nói không với túi ni-lông” tại bãi biển Đà Nẵng. Đơn vị phối hợp UBND các quận ven biển và các đơn vị tổ chức 6 đợt ra quân dọn vệ sinh tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng; phối hợp với UBND các phường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và triển khai công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác tại các bãi biển.

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn là địa chỉ nằm trong 6 tour giới thiệu về điểm đến khu vực miền Trung, phần lớn tập trung ở Đà Nẵng, dành cho các phóng viên quốc tế dự và đưa tin APEC 2017. Ông Mai Xuân Dũng, Phó ban Quản lý khu danh thắng cho biết, không đợi đến các sự kiện quốc tế diễn ra mà hằng ngày nhân viên tổ vệ sinh môi trường của đơn vị đều rải đi khắp khu danh thắng để làm sạch đẹp môi trường. Bão 12 đi qua, cây cối trên ngọn Thủy Sơn gãy đổ ít, nhưng lá cây thì nhiều vô kể. Trời mưa rất khó quét lá, lại nằm trên núi nên càng khó hơn. Các hang động bị nước và lá cuốn vào, rất khó xử lý. Đơn vị triển khai suốt 2 ngày mới dọn dẹp xong, trả lại nguyên trạng để đón khách.

Nhiều kỳ vọng hơn trong năm mới

Ai về Non Nước thì về. Trước sông sau biển, núi kề một bên. 5 ngọn núi trong mắt du khách gần xa hệt một cụm non bộ khổng lồ mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Ngũ Hành Sơn nằm giữa một bên sông một bên biển. Thế nhưng, khi đêm xuống, khách tản bộ lên ngọn Thủy Sơn cảm thấy không gian như bó hẹp lại, thỉnh thoảng mới có một vài ngọn đèn điện rọi ánh sáng vàng vọt xuống những con đường, những bậc đá lạnh lẽo. Đó là chưa nói đến sự xuống cấp của cả hệ thống điện chiếu sáng nơi đây, đã không đảm bảo tính thẩm mỹ mà an ninh trật tự cho khu vực lại càng không.

Nhận thấy đã đến lúc phải làm mới hệ thống điện chiếu sáng tại ngọn Thủy Sơn nhằm tăng thêm vẻ đẹp của toàn bộ khu danh thắng, phục vụ khách tham quan vào ban đêm và đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực, từ giữa năm 2015, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn Dự án Điện chiếu sáng ngọn Thủy Sơn (giai đoạn 1).

Theo đó, hệ thống điện chiếu sáng sẽ khép kín, bắt đầu từ đường Huyền Trân Công Chúa vào bãi đậu xe, qua khu vực xung quanh thang máy rồi theo Cổng 2 leo 108 bậc đá lên chùa Linh Ứng và chùa Tam Thai, vào động Huyền Không. Sau đó, hệ thống điện chiếu sáng sẽ “hạ sơn” qua 156 bậc đá xuống cổng 1. Chiều 28-12-2017 vừa rồi, công trình trị giá trên 3,5 tỷ đồng này đã được bàn giao cho Ban quản lý khu danh thắng.

Ông Nguyễn Pháp, Tổ trưởng Tổ Dịch vụ thang máy, người phụ trách điện toàn khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn, nhận xét ban đầu: “Hệ thống điện chiếu sáng giai đoạn 1 này chủ yếu chỉ mới chiếu sáng lối đi trên ngọn Thủy Sơn và bên trong động Huyền Không. Muốn phát huy hết nữa giá trị của Ngũ Hành Sơn nói chung, ngọn Thủy Sơn nói riêng, thì phải chờ đến giai đoạn 2, đầu tư thêm một số hạng mục nữa như đèn pha, điện chiếu sáng ở các hang động khác và các điểm dừng chân”.


Tiện ích công cộng phục vụ miễn phí cho du khách (tập thể dục, đọc sách, thư giãn…) tại bãi biển Đà Nẵng. (Ảnh: BQLBDST&CBBDLDN))

Trước đó, để bảo đảm an ninh khu vực, đơn vị đã cho lắp đặt camera giám sát an ninh dưới chân Thủy Sơn, tại cổng 1, cổng 2 và bãi đậu xe. Ông Nguyễn Văn Hiền, người vừa nhậm chức Trưởng ban Quản lý Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm 25-12-2017 cho hay, trong năm 2018, đơn vị tiếp tục xin chủ trương lắp toàn bộ camera trên ngọn Thủy Sơn. Như đã nói ở trên, một trong những mục tiêu của việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ở Thủy Sơn là phục vụ khách tham quan vào ban đêm. Sáng đèn hằng đêm rồi, cũng phải nghĩ đến việc tổ chức những hoạt động ra sao để níu chân du khách. Ngũ Hành Sơn được xem là vùng đất Phật, vùng đất của văn hóa tâm linh, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống tính theo âm lịch như: Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu (15 tháng Giêng), Lễ hội Quán Thế Âm (19-2), Lễ giỗ Thạch Nghệ tổ sư (16-3), Lễ Vu lan (15-7)...

Theo ông Hiền, để từng bước giới thiệu du khách làm quen dần với không gian mới lạ về đêm của Ngũ Hành Sơn, ngoài việc phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức các lễ hội này, đơn vị sẽ nghiên cứu, đề xuất xin chủ trương tổ chức các hoạt động phụ trợ như biểu diễn Múa rối nước, hô hát Bài chòi...
Năm 2017, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đón gần 1,5 triệu lượt khách, vượt xa chỉ tiêu 1,2 triệu lượt khách. Sáng ngày 1-1 vừa qua, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đầu tiên đến tham quan trong năm mới 2018. “Đây là hoạt động thường niên, mở đầu cho một loạt các sự kiện quảng bá du lịch trong năm 2018, tạo ấn tượng về một điểm đến “An toàn - Văn minh - Thân thiện” trong lòng du khách, dự báo tốt đẹp cho năm mới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018”, ông Hiền kỳ vọng.

"Năm 2018, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ hoàn chỉnh Đề án Quản lý và khai thác du lịch tại các bãi biển thuộc tuyến đường Nguyễn Tất Thành – đề tài được Sở Du lịch giao cho đơn vị theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Đồng thời, được sự đồng ý của UBND thành phố, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ nâng cấp, cải tạo các bãi tắm công cộng. Đối với công tác phát triển dịch vụ, đơn vị sẽ triển khai nâng cấp và hoàn thiện chất lượng dịch vụ, tiện ích công cộng 2 tuyến biển (dù, ghế, quầy phục vụ, phong thái phục vụ…), phát triển các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm. Đối với công tác tuyên truyền và tổ chức sự kiện, đơn vị tập trung tuyên truyền qua các kênh: phát thanh ven biển (tương tác với du khách); tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng; du lịch cộng đồng (học tập mô hình Boracay Philippines). Riêng công tác tổ chức sự kiện, Ban Quản lý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đặt ra mục tiêu mỗi tuần, tháng một sự kiện”. Ông Nguyễn Đức Vũ, Phó ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng

VĂN THÀNH LÊ/ Theo Báo Đà Nẵng